Săn học bổng du học

Du học cần một khoản kinh phí không hề nhỏ và không phải bất cứ ai cũng đủ điều kiện để có thể chi trả cho nó. Vậy thì cách tối ưu nhất để có thể hiện thực hóa giấc mơ của bạn khi không có tiềm lực về kinh tế chính là săn học bổng. Tuy nhiên săn học bổng là cả một quá trình dài mà đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi từ bạn. Vậy thì bạn cần làm những gì và làm như thế nào để có thể nhận được học bổngdu học? Du học Việt Thắng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi săn học bổng đó là bạn phải xác định được mục tiêu rõ ràng. Mục đích kiếm học bổng của bạn là gì? Bạn có thực sự muốn săn học bổng không? Cơ hội của bạn là bao nhiêu? Bạn nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Bạn phải tự đặt ra câu hỏi cho bản thân và tìm cách trả lời những câu hỏi đó. Việc xác định mục tiêu ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới biết cách lập kế hoạch cụ thể và bắt tay đi vào thực hiện nó.

Tìm kiếm học bổng ở đâu?

Bạn phải luôn là người chủ động trong tìm kiếm thông tin về học bổng du học. Tuyệt đối không được có suy nghĩ rằng học bổng sẽ tự tìm đến bạn. Bạn có thể tìm kiếm học bổng thông qua các trang web chính thống của các trường đại học, qua các diễn đàn du học, báo chí hay website của các công ty chuyên về đào tạo du học viên. Các trường, công ty du học thường quảng bá hình ảnh của mình thông qua website của họ để có thể thu hút được du học sinh nên bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin hữu ích. Không chỉ tìm kiếm được thông tin về học bổng, bạn cũng có thể học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về phương pháp săn học bổng hiệu quả trên các diễn đàn du học. Bạn cũng có thể đến đại sứ quán quốc gia mà bạn muốn đi du học, thông tin du học tại đó thường rất tỉ mỉ và chi tiết. Một cách khác nữa đó là bạn có thể tham gia các hội thảo và triển lãm về du học. Đây là cơ hội lớn để bạn có thể gặp gỡ đại diện ngôi trường bạn mong muốn có học bổng, họ sẽ giải đáp những thắc mắc và cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Chuẩn bị hành trang

Quá trình săn học bổng là quá trình lâu dài, đầy căng go và thử thách. Chính vì vậy mà bạn phải chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất đặc biệt là về khả năng ngoại ngữ. Bạn muốn đi du học nước ngoài thì ít nhất  khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải ở mức giao tiếp cơ bản. Biết ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc đối với mỗi du học sinh. Vậy nên hãy dành ra khoảng 1 năm để học ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ liên quan đến chuyên ngành bạn du học. Thêm nữa bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Đó sẽ là điểm cộng vô cùng lớn cho bạn bởi các trường du học thường đánh giá rất cao về những cống hiến và đóng góp của bạn cho xã hội. Hơn thế nữa việc tích cực tham gia các hoạt động cũng giúp bạn trở nên tự tin, năng động và hoạt bát hơn trong giao tiếp.

Bài luận và phỏng vấn

Bài luận có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc bạn có nhận được học bổng du học hay không. Đối thủ cạnh tranh của bạn rất nhiều, vì vậy nếu muốn có học bổng thì bài luận của bạn phải thực sự xuất sắc và thu hút được mọi người. Thông thường thì các trường sẽ yêu cầu một bài luận khoảng 500 chữ về một sự việc cụ thể như  hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia, lý do chọn trường, khó khăn trong cuộc sống,… Bài luận nên trau chuốt về ngôn ngữ, tỉ mỉ trong cách diễn đạt và tuyệt đối không được lạc đề, tập trung xoáy sâu vào sự việc tránh dài dòng,lan man.

Nếu như bài luận bạn có thời gian để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, thì buổi phỏng vấn bạn sẽ không biết được điều gì đang chờ đón mình ở phía trước. Điều đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị cho bản thân một tinh thần thoải mái, một phong thái tự tin và chững chạc. Trước khi tham gia phỏng vấn bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về lịch sử hình thành, thành tựu cũng như các chuyên nghành đào tạo của ngôi trường muốn theo học. Nhấn mạnh về những thành tích học tập cũng như kinh nghiệm và kỹ năng bạn có. Hãy cố gắng nghe kỹ những câu hỏi mà nhà phỏng vấn đưa ra và trả lời một cách chính xác. Thêm nữa, hãy luôn nhìn thẳng vào người phỏng vấn và nở một nụ cười thật tươi nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi Duhocvietthang.edu.com để không bỏ sót những thông tin mới nhất về học bổng du học nhé!