Du học trời “TÂY” – Thành phố nào rẻ nhất?

Theo một nghiên cứu mới nhất của EcoSocioConso (Kinh tế – Xã hội – Tiêu thụ) đã đưa ra bảng xếp hạng chi phí cuộc sống ở các thành phố lớn ở châu Âu. Trong danh sách này có 11 thành phố lớn: Vienna, Madrid, Helsinki, Paris, London, Copenhagen, Dublin, Amsterdam, Stockholm, và Rome.

Hôm nay Du học Việt Thắng sẽ điểm lại một số thông số cụ thể để các bạn có thể so sánh một cách rõ rang và đưa ra quyết định hợp lý nhé!

Các chi phí được tính toán dựa trên vật giá và dịch vụ (không bao gồm tiền nhà ở), phản ánh mức chi tiêu trung bình mà các sinh viên sẽ phải chi trả cho đời sống thường ngày.

Theo nghiên cứu, Copenhagen là thành phố đắt đỏ nhất châu Âu, với chi phí sống đắt hơn mức trung bình những 40%. Kế đến là Stockholm với mức sinh hoạt phí thấp hơn một chút, nhưng chi phí nhà đất ở đây lại được xếp vào tầm hạng sang, vô cùng đắt đỏ. Ở những thành phố Bắc Âu này việc bạn ăn một cái sandwich hay uống một cốc bia cũng là cả một vấn đề đó.

Như vậy nếu muốn học tập ở những chốn có sinh hoạt phí dễ chịu hơn, bạn nên tìm tới Helsinki, Amsterdam hay Dublin với chỉ khảng 120 euros/tháng cho việc ăn uống.

Nói về khía cạnh nhà ở, London là thành phố nắm giữ vị thế đắt đỏ nhất, với số tiền thuê nhà trung bình vào khoảng 782 euros/ tháng. Còn ở Paris, sinh viên sẽ phải xoay sở cho vấn đề trú ngụ của mình với số tiền trung bình 740 euros.

Ngược lại, ở những thành phố như Berlin, Vienna hay Madrid, bạn lại chỉ phải trả khoản tiền rẻ gấp đôi (khoảng 300 euros/tháng) so với Paris hay London.

Vậy thì học ở đâu là rẻ nhất?

Đến đây thì không cần phải bàn cãi thêm nữa, Madrid chính là nơi có mức phí rẻ nhất cả về nhà đất và chi phí sinh hoạt. Ở nơi đây bạn chỉ cần chi trả 308 euros mỗi tháng để thua nhà. Tiếp đến bạn có thể chọn Berlin và Vienna cũng có mức giá thuê nhà phù hợp. Điều này cũng lý giải vì sao tình hình khủng hoảng kinh tế ở khu vực Nam Âu vẫn đang diễn ra gay gắt.

Theo Le Figaro, những kết quả đã được phân tích rất hữu ích cho việc lựa chọn điểm đến du học Châu Âu, duy chỉ có một thiếu sót nho nhỏ đã kéo xếp hạng của Vương Quốc Anh xuống thấp do không kèm theo học phí.

Hãy cùng Du học Việt Thắng tiếp tục tìm hiểu về tình hình du học Châu Âu qua các bài viết sau nhé!