Du học Mỹ có thực sự khó ?

Lựa chọn Mỹ để đi du học là bạn biết chắc sẽ phải đối mặt với những khoản chi phí đắt đỏ, nhưng không sao Du học Việt Thắng hoàn toàn có thể chia sẻ với bạn một số bí quyết nho nhỏ giúp bạn hoàn toàn có thể đi du học Mỹ với chi phí thấp nhất.

1.Nên lựa chọn 1 trường ở khu vực tiểu bang của Mỹ

Từ trước tới nay chưa ai dám phủ nhận về nền giáo dục của đất nước hàng đầu thế giới này. Và các du học sinh cũng thế, họ lựa chọn Mỹ là nơi đặt chân cho con đường tri thức của mình. Nước Mỹ như một miền đất hứa, là điểm hẹn của rất nhiều học viên ưu tú, xuất sắc, ươm mầm cho tài năng đất nước.

Mặt lợi thì có quá nhiều rồi, niềm khát khao được đặt chân lên nước Mỹ cũng không kém. Nhưng trở ngại lớn nhất với mỗi học viên có lẽ là học phí. Vậy nhưng nếu biết cách để lựa chọn một trường phù hợp thì bạn vừa có cơ hội trải nghiệm học tập tại Mỹ vừa tiết kiệm được kha khá nguồn kinh phí.

Các trường đại học Mỹ thường đầu tư về chất lượng giáo dục nên mức học phí thường rất cao. Học phí dành cho sinh viên quốc tế ở trường tư thục bằng với sinh viên bản địa, thường trong khoảng 25.000 – 40.000 đô la Mỹ/năm. Trong khi đó ở các trường công lập, du học sinh đóng học phí gấp 2 – 2,7 lần so với sinh viên bản địa, khoảng từ 8.000 – 25.000 đô la Mỹ/năm.

Các trường đại học công lập thường có chi phí thấp so với trường tu thục. Ngoài tiền học phí thì chi phí ăn ở khoảng 7.000 đô la Mỹ/năm, bởi các tiểu bang có trợ cấp nhiều cho giáo dục. Nếu chọn theo học tại các tiểu bang này thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều sinh hoạt phí.

Các tiểu bang này nằm ở khu vực miền Trung Tây bao gồm North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Arkansas, Oklahoma, Colorado… Đây là những tiểu bang ít người, chính quyền sử dụng chính sách ưu đãi giáo dục nhằm giữ chân cư dân đồng thời lôi kéo sinh viên theo học.

  1. Trước khi đưa ra quyết định, hãy lựa chọn một trường phù hợp

Hệ thống các trường công lập chia làm 3 thứ hạng, cụ thể:

  • Hạng đầu là trường nòng cốt của tiểu bang. Thường mỗi tiểu bang chỉ có 1 – 2 trường dạng này. Ví dụ University of Virginia của bang Virginia, University of Connecticut của bang Connecticut…, Riêng tiểu bang California có đến 9 trường là những trường nằm trong hệ thống University of California.
  • Hạng hai là trường loại khá, thường mỗi tiểu bang có 5 – 10 trường. Ví dụ University of Massachusetts at Boston ở bang Massachusett, Central Connecticut State University của bang Connecticut. Riêng California có 32 trường, đó là hệ thống California State University.
  • Hạng ba là hệ thống cao đẳng cộng đồng với học phí khoảng 7.000 đô la Mỹ/năm.

Các trường đại học danh tiếng trong top 25 như UC Berkeley, UC LA, University of Virginia… là những trường nổi bật về thành tích nghiên cứu, giảng dạy, đội ngũ giáo sư, cũng như trình độ sinh viên. Bạn phải nghiên cứu kĩ trước khi quyết định theo học các trường này.

Các trường đại học trong khoảng xếp hạng từ 30 – 100 tuy không danh tiếng bằng các trường top trên nhưng chương trình học khá khó và sinh viên tương đối đều về học lực.

Các trường đại học trong hạng 100 – 300 tương đối học nhẹ nhàng hơn. Các trường đại học miền Trung Tây với chi phí thấp thường nằm trong hạng 100 – 300 trong tổng thể.  Các trường đại học này thường là ưu tiên lựa chọn của nhiều bạn bởi rất phù hợp với học sinh – sinh viên Việt Nam có học lực trung bình hoặc tiếng Anh đạt mức điểm tiếng anh TOEFL 65 – 80, IELTS 5.0 – 6.0.

Hãy lựa chọn một trường đại học hợp với năng lực của bạn chứ không cần phải quá chú trọng đến xếp hạng hay danh tiếng để đảm bào việc học của bạn sẽ được xuyên suốt, không bỏ dở giữa chừng vì không theo kịp.

Đạt thành tích học tốt (điểm GPA 3.7 – 4.0) tại một trường đại học ở hạng khá hay trung bình vẫn tốt hơn là học yếu ở đại học danh tiếng. Các sinh viên đạt thành tích học tập và nghiên cứu tốt tại các trường đại học sẽ có cơ hội lớn tìm việc làm và học chương trình sau đại học.